2008/Aug/27

เสียงเอะอะ เจี้ยวจ้าว ดังมาจากลานโล่งใต้ต้นมะขามเทศต้นใหญ่หลังบ้านตายิ้ม เป็นที่ชินหูของคนแถวนี้ที่ได้ยินได้ฟังกันเป็นปกติในช่วงวันหยุดเสาร์อาทิตย์ ผมรีบกุลีกุจอบิดน้ำออกจากผ้าขี้ริ้วที่อยู่ในกระป๋องน้ำสีครำคร่า ก่อนจะวิ่งเอาไปใส่ในไม้ถูพื้น พับเหล็กเพื่อยึดผ้าขี้ริ้วเข้ากับไม้ถูพื้น แล้ววิ่งพามันไปยังกลางบ้านถูไปบนผืนเสื่อน้ำมันอย่างเร่งรีบ

ถูให้มันดีๆหน่อย ไม่ต้องมาทำเป็นรีบ เสียงแม่คุณเหน็บมาจากหน้าจอทีวี หนังจักรๆวงศ์ๆกำลังปล่อยพลังกันอย่างเมามัน
ครับ ผมตอบเสียงอ่อย ค่อยๆลากไม้ถูพื้นไปอย่างช้าๆ

เสร็จยังไอเกิน เสียงตะโกนของไอเอ๋จากหลังบ้านกระตุ้นต่อมอยากออกจากบ้านไปเล่นข้างนอกให้สูงขึ้นเป็นทวีคูณ
เออ  ผมตะโกนตอบกลับไปขณะที่มือยังจับไม้ถูพื้นลากไปบนผืนเสื่อน้ำมัน

ไม่นานนักหน้าที่ประจำวันหยุดของผมก็สิ้นสุดลง ด้วยการสะบัดผ้าขี้ริ้วผืนน้อยไปบนราวตากผ้า ก่อนจะได้เวลาออกไปวิ่งเล่นกับเพื่อนนอกบ้าน

ลานโล่งใต้ต้นมะขามเทศแห่งนี้ มักจะเป็นที่ชุมนุมของพวกเราอยู่เสมอ เนื่องจากไม่ว่าอากาศด้านบนจะร้อนอบอ้าวสักเพียงไร แต่ใต้ต้นมะขามเทศต้นนี้ก็มักจะมีลมเย็นๆพัดมาให้เราสบายตัวอยู่เสมอ

เล่นกันยังวะ ผมถามไอเอ๋ ในมือกำเหรียญห้าบาทแน่น
รอเอ็งอยู่นี่ล่ะ ไอเอกกำลังไปเอาแบงก์บุหรี่อยู่ ไอเอ๋ตอบ

ลานโล่งใต้ต้นมะขามเทศวันนี้ถูกกวาดเศษใบไม้ออกไปจนดูเตียนโล่ง เพราะกิจกรรมการเล่นของเราวันนี้ต้องการพื้นที่ที่ราบเรียบเป็นพิเศษ ไอตุ้ย พี่ต้นและพี่เตี้ย ยืนอยู่มุมหนึ่งกำลังเล่นทอยเส้นด้วยเหรียญบาท ผมกับไอเอ๋เตรียมขีดเส้นไปบนลานที่กวาดจนสะอาดตา การละเล่นของเราวันนี้ชื่อไปคล้องจองกับตลกคนแก่ชื่อดังคนหนึ่ง นั่นก็คือ ล้อต๊อกนั่นเอง

เส้นตรงถูกขีดไปบนผืนดินด้วยปลายเศษไม้ที่ตกหล่นอยู่บริเวณนั้นยาวประมาณ 2 วา ห่างจากเส้นแนวขวางประมาณ 10 ก้าวเดิน เราหาไม้กระดานขนาดใหญ่กว่าฝ่ามือเล็กน้อยยาวประมาณหนึ่งศอก วางแนวเฉียงลาดลงไปหนุนด้วยเศษก้อนอิฐแถวๆนั้น สำหรับเป็นที่โยนเหรียญ อุปกรณ์สำคัญที่เหลือก็คือ เหรียญที่จะใช้สำหรับล้อต๊อก แบงก์บุหรี่สำหรับเดิมพันและความแม่นยำที่เป็นพรสวรรค์ส่วนตัว

วิธีการเล่นก็ไม่ยาก เริ่มต้นโดยการโอน้อยออก เพื่อหาคนที่จะล้อต๊อกเป็นคนแรกและถัดไปเรื่อยๆ กติกามีอยู่ว่าใครล้อต๊อกเหรียญ ไปอยู่ใกล้เส้นที่ขีดไว้มากที่สุดจะได้เป็นคนทอยไปทับเหรียญที่เหลือที่อยู่ห่างเส้นออกไป โดยแบ่งเป็นเส้นนอกกับเส้นในเหมือนกับเล่นทอยเส้นปกติ ถ้าปาไม่โดน คนที่อยู่ไกลออกไปจะมีสิทธิปาคนอื่น ถ้าปาโดนจะได้สิบบาท สมมติกันด้วยซองบุหรี่สีขาว และถ้าปาและไปทับเหรียญอีกเหรียญหนึ่งหรือที่เราเรียกกันว่ากลบเหรียญก็จะได้ยี่สิบบาท สมมติกันด้วยซองบุหรี่สีเขียว คนที่อยู่เส้นนอกก็จะปาได้เฉพาะเหรียญที่อยู่เส้นนอก คนที่อยู่เส้นในก็จะปาได้เฉพาะเหรียญที่อยู่เส้นใน

เริ่มแรกประเดิมสนามด้วยไอเอ๋ ซึ่งยืนทำท่าทะมัดแทมงอยู่ตรงไม้กระดานที่จะล้อต๊อก เหรียญห้าบาทถูกถืออยู่ในอุ้งมือขวาเตรียมพร้อมที่จะหย่อนตกลงไปบนไม้กระดานเล็กประมาณฝ่ามือ กะระยะด้วยสายตายกระดับความสูงของเหรียญตามต้องการก่อนจะปล่อยเหรียญตกลงไปตามแรงโน้มถ่วง

ต๊อก.... เสียงเหรียญกระทบกับแผ่นไม้ก่อนจะกลิ้งหมุนตรงไปยังเส้นที่ขีดไว้อย่างแข็งขันและพลันล้มลงเมื่อหมดแรงหมุน
โห.... เสียงร้องจากรอบวงดังขึ้นเมื่อเหรียญของไอเอ๋หยุดห่างจากเส้นที่ขีดไว้ไม่ถึงคืบดี

จากนั้นก็ตามมาด้วยเสียงต๊อกจากเหรียญอื่นๆ ต่อกันมา บางคนก็จะหันเหรียญให้ออกเฉียงๆเพื่อเบี่ยงทิศทางไปยังมุมอื่นเพื่อหนีเหรียญที่อยู่ใกล้เส้น เมื่อโยนกันครบแล้วก็จะเป็นการปาเหรียญเพื่อกินตังค์กัน คนที่ล้อต๊อกเหรียญดีอาจจะไม่ใช่คนที่ปาเหรียญได้ดีเสมอไป ทำให้การเงินของเราสะพัดกันไปมาในกลุ่มอย่างแยกไม่ออกว่าใครได้มากได้น้อย

การละเล่นที่แฝงด้วยการพนันเล็กน้อยกับแบงก์บุหรี่ ทำให้เรารู้สึกสนุกมากขึ้น

ถ้าโอลิมปิคบรรจุล้อต๊อกเป็นกีฬาอย่างสากล จะมีใครรู้ไหมนะว่าเด็กบ้านนอกพวกเรากลุ่มนี้ล่ะ จะไปคว้าเหรียญทองโอลิมปิคมาให้กับคนไทย โดยไม่ผิดหวังกันเลยทีเดียว แน่นอนหลังชนะแบ้งก์ที่ได้จะไม่ใช่แบ้งก์บุหรี่อีกต่อไป สิบล้านๆๆ

ต๊อก..........

Comment

Comment:

Tweet


ยังดีใจนะที่มีคนมาเยี่ยมเยียนหลังจากผมหายตัวไปเสียนาน งานค่อนข้างเยอะครับผม จะกลับไปเยี่ยมเพื่อนๆนะครับconfused smile
#4 by นายฉิม At 2008-08-28 09:15,
หนูเพิ่งเคยได้ยินแฮะ sad smileความรู้ๆ Hot!

พี่ฉิมหายไปไหนมาอ่ะ

งานยุ่งเหรอคะ embarrassed
#3 by tara At 2008-08-27 15:38,
โอ้..น่าสนใจมากค่ะ ไม่รู้จักมาก่อน ขอบคุณที่เอามาเล่าสู่กันconfused smile confused smile Hot!
#2 by (^_^)/nana At 2008-08-27 09:39,
อ่านแล้วนึกถึงสมัยตอนเป็นเด็ก
และทำให้นึกถึงการเล่นเป่ากบ ทอยเหรียญ ยิงลูกแก้ว พวกนี้ผมจะเล่นได้ไม่นานเท่าไหร่ เพราะไม่เคยชนะเลย เล่นทีไรแพ้ทุกที และต้องเลิกเล่นไปในที่สุด เพราะลูกแก้วหมดบ้าง ยางวงหมดบ้าง แพ้จนอุปกรณ์การเล่นไม่เหลือเลย น่าสงสารตัวเองจริงๆ sad smile
#1 by Nirvana At 2008-08-27 08:51,

นพพร จันทร์ฉิม
View full profile