2008/Sep/01

เสียงวิ่งเล่นดังมาจากบ้านของไอเอ๋ในสายวันหนึ่ง ถึงแม้จะเป็นช่วงเวลาที่ปกติมีแดดแรง แต่ในวันนี้กลับมีเมฆก้อนใหญ่รูปซาลาเปาลอยมาบดบังบริเวณที่เราวิ่งเล่นเหมือนจงใจมีใครแอบเฝ้าดูอยู่จากเบื้องบน

พี่เก พี่ชายของไอเอ๋กำลังนั่งผูกเบ็ดเพื่อจะไปตกปลาอยู่ที่หน้าบ้าน น้าหล่อกับน้าใจถือจอบ เสียม เข้าไปในไร่ตั้งแต่เช้า สายวันนี้เราจึงเล่นส่งเสียงดังกันเป็นพิเศษ ซึ่งเมื่อนับเด็กๆที่วิ่งเล่นกันแล้วก็มีกันเกือบสิบคนทีเดียว

วันนี้เล่นอะไรกันดีวะ ไอเอกถาม
ตำรวจจับโจรเปล่า อาม น้องชายของไอเอกเอ่ยขึ้น
เมื่อวานพึ่งเล่นไปเองนะเว้ย ผมแย้ง
เล่นบ้านผีปอบดีกว่า ไอตุ้ยพูด
วันก่อนพึ่งเล่นไปเอง ไอเอ๋พูดพร้อมกับเงยหน้าคิดหาการละเล่นใหม่ๆ
เล่นไอนี่ดีกว่า พี่เอ พี่สาวของไอเอ๋ เอ่ยขึ้นมากลางวง
...กระต่าย...
อืม ๆๆ ดีๆ เล่นๆๆๆ เด็กที่เหลือต่างพร้อมใจกันเห็นด้วยกับกิจกรรมที่พี่เอเสนอ บางคนกระโดดดีใจ ไอตั้มกับไอตุ้ยทำท่าขยับแข้งขยับขาวิ่งไปมาบนพื้นหินกรวด เสียงหัวเราะร่า ผมกับไอเอ๋วิ่งไปหาไม้มาขีดวงเพื่อที่จะใช้สำหรับการเล่นกระต่าย ส่วนพี่ต้นกับพี่เอ เดินไปบนพื้นหินกรวดที่เป็นลานโล่งที่จะเล่นกัน เก็บเศษหินและอิฐก้อนใหญ่ๆ โยนออกไปริมรั้วต้นกระถินเพื่อไม่ให้เป็นอุปสรรคสำหรับการเล่นในครั้งนี้

เมื่อลานหินกรวดของเราเตียนโล่ง ไอเอ๋ก็เริ่มเอาเศษไม้มาขีดเป็นวงกลมขนาดใหญ่วงหนึ่ง ซึ่งใหญ่จนเกือบเต็มลานโล่งทีเดียว เนื่องจากรอยจากไม้ที่เอามาขีดเล็กเกินไปพี่เอจึงเสนอให้เอาปลายเท้าขีดเพิ่มมาจนเป็นรอยหนาวงใหญ่ เพียงเท่านี้ก็ได้พื้นที่ที่เราจะนำมาเล่นกระต่ายกันแล้ว

ก่อนเล่นเราก็ต้องมาหาคนที่จะมาเป็นกระต่ายกันก่อนโดยการโอน้อยออกเช่นเดิม สองคนสุดท้ายที่เหลือก็จะเป่ายิ้งฉุบ หาคนแพ้เพื่อมาเป็นกระต่าย หน้าที่ของกระต่ายก็คือวิ่งไล่คนที่อยู่ในขอบเขตของวงกลมที่ขีดเอาไว้ ลักษณะการวิ่งต้องเหมือนกระต่ายคือกระต่ายจะใช้การกระโดด ดังนั้นคนที่มาเป็นกระต่ายจะต้องยืนด้วยขาข้างเดียวจะซ้ายหรือขวาก็ตามถนัด และกระโดดแตะตัวคนอื่นที่คอยวิ่งหนีไปมาอยู่ในเขตวงกลมเพื่อให้มาเป็นกระต่ายแทน

ส่วนคนเล่นที่วิ่งอยู่ในขอบเขตวงกลมก็จะต้องวิ่งหนีกระต่ายไปมาห้ามออกมานอกวงกลม แต่ก็มีกติกาว่าสามารถยื่นขาออกมาได้ขาหนึ่งแต่เท้าอีกข้างจะต้องอยู่ในเขตวงกลมตลอดเวลา ถ้าเท้าไม่แตะอยู่ในเขตวงกลม หรือวิ่งหนีออกไปนอกเขตก็จะต้องมาเป็นกระต่ายเสียเอง หรือถ้าวิ่งหนีแล้วถูกกระต่ายแตะตัวเข้าก็จะต้องมาเป็นกระต่ายอีกเช่นกัน ดังนั้นการละเล่นนี้ก็จะใช้ทั้งทักษะความว่องไวและการหลอกล่ออยู่ตลอดเวลา

การโอน้อยออกครั้งนี้ผมกับไอเอ๋รู้สึกดีใจเป็นพิเศษเพราะได้ออกมาเป็นคนแรก ไอเอ๋ถอดรองเท้าแตะวางไว้ที่ด้านนอกเนื่องจากเมื่อวิ่งเล่นด้วยเท้าเปล่าจะสะดวกกว่า ส่วนผมไม่ได้ใส่มาตั้งแต่ออกจากบ้าน เพราะผมมักจะถูกแม่ดุเรื่องลืมรองเท้าทิ้งไว้อยู่เสมอ เลยแก้ไขด้วยการไม่ใส่มันซะเลย

สุดท้ายเราก็ได้คนที่มาเป็นกระต่ายก็คือไออามนั่นเอง ไอตั้มกับไอตุ้ยรีบตะโกนบอก ไออามได้กระโดดเหนื่อยแน่ เนื่องจากมันเด็กที่สุดในกลุ่มที่วิ่งเล่นกัน แต่ไออามก็ไม่ได้สนใจ กลับถอดรองเท้าและม้วนขากางเกงขึ้นเตรียมพร้อมจะวิ่งจับอย่างเต็มที่

ตัวผมและบรรดาเพื่อนๆ วิ่งเข้าไปอยู่ในวงกลมเตรียมรับมือกับการเข้ามาของกระต่ายอาม สิ้นเสียงคำว่าพร้อมแล้วจากพวกเรา ไออามก็กระโดดขาเดียวมาอย่างคล่องแคล่วไปที่กลุ่มของพวกเราจนแตกกระเจิง

เสียงเฮดังลั่นไปทั่ว ผมกับไอเอ๋วิ่งหนีไปทาง ไอตุ้ยกับไอตั้มหนีไปอีกทาง ส่วนพี่เอหลบผ่านไปอย่างสบายๆ เป้าหมายของไออามตอนนี้มุ่งไปยังไอตุ้ยอย่างเจาะจง ทำให้ผมกับไอเอ๋วิ่งไปมาอย่างไม่เหนื่อยนัก ส่วนไอตุ้ยนั้นก็วิ่งหลบไปมาหลังพวกเราบ้าง ไปมุมอื่นบ้าง ทำให้บางครั้งกระต่ายอามก็เปลี่ยนใจมาวิ่งไล่พวกเราในบางคราว

เสียงหอบหายใจจากกระต่ายทำให้ พวกเราได้ใจวิ่งล่อไปมาอย่างสนุกสนาน มาพลาดเอาตอนที่วิ่งกันเป็นกลุ่มแล้วล้มทับกัน ก็เลยทำให้ไออามสามารถแตะตัวเลือกคนที่จะมาเป็นกระต่ายแทนได้อย่างง่ายดาย ซึ่งก็ไม่พ้นไอตุ้ยที่เป็นเป้าหมายตั้งแต่เริ่มเกมส์

ก่อนที่จะเปลี่ยนตัวกระต่ายเราทั้งกลุ่มก็มานั่งพักหอบกันเสียยกใหญ่ หลังจากนั้นก็เริ่มเกมส์ใหม่ด้วยกระต่ายตุ้ย ที่วิ่งโยกสลับซ้ายขวาขาเดียวไปมาอย่างคล่องแคล่ว ทำเอาคนในวงวิ่งหนีกันไม่ได้พักเลยทีเดียว เราเล่นเปลี่ยนสลับกันเป็นกระต่ายไปมาอย่างสนุก ที่น่ากลัวที่สุดก็คงหนีไม่พ้นกระต่ายตัวใหญ่สุดอย่างพี่เอ

พี่เอ พี่สาวของไอเอ๋ เป็นกระต่ายที่น่ากลัวสำหรับพวกเรามากเพราะด้วยร่างกายที่ยืดยาวเวลากางแขนไล่จับพวกเรา ถ้าไม่มีกติกาที่แตะโดนคนแรกคนนั้นเป็นกระต่าย แค่พี่เอกวาดมือปราดเดียวก็คงได้กระต่ายไปหลายตัว การจะหลบหลีกจึงต้องอาศัยทีมเวิร์กกันอย่างดี ช่วยกันล่อหลอกให้เหนื่อยจนเชื่องช้าคงจะเป็นวิธีที่ดีที่สุด

เล่นกันพักใหญ่ทั้งกระต่ายทั้งคนหนีก็มานั่งพักเหนื่อยอยู่โคนต้นมะม่วงกันหมด พี่เอเดินไปหยิบน้ำที่กระติกมาวางให้แต่ละคนดื่มแก้กระหาย ไอเอกนอนไปบนพื้นหินเอาเสื้อปิดหน้าเปิดพุงหรา น้ำเหงื่อที่เปียกท้องกระเพื่อมตามแรงลมหายใจเหมือนสายน้ำในคลอง ผมกับไอเอ๋นั่งถอดเสื้ออยู่มุมหนึ่ง คนอื่นๆ ก็มีสภาพไม่ต่างกัน วันนี้เป็นอีกวันที่การละเล่นของพวกเรารู้สึกจะใช้พลังงานมากเป็นพิเศษ แต่ความสนุกก็ยิ่งเพิ่มขึ้นเป็นทวีคูณ

สายลมเย็นพัดมาเรื่อยๆ ทำให้คลายร้อนไปได้ เมฆซาลาเปาของเราลอยหายไปนานแล้วทิ้งไว้เพียงเมฆแผ่นบางเหมือนควันจากซาลาเปาลอยอยู่เบื้องบนอย่างประปราย….

Comment

Comment:

Tweet


จั่นเจา - แหม่ ถ้ามีแม่นางกระต่ายก็ขอสักตัวนะครับsad smile
#12 by นายฉิม At 2008-09-03 08:20,
กระต่าย ไม่เคยเล่นแฮะ
อืม แต่ถ้าไล่จับนางกระต่าย น่าสน big smile
#11 by จั่นเจา At 2008-09-02 22:17,
ใบไม้นักเขียน - เหนื่อยแต่ก็สนุกนะครับ 55big smile
#10 by นายฉิม At 2008-09-02 16:43,
เหนื่อยมากเลย เวลาเล่นกระต่ายขาเดียว ยอมแพ้ๆครับbig smile
#9 by redtear At 2008-09-02 15:17,
Fraulein Jojoe - หลายเกมส์มีเพียงชื่อต่างกันตามสถานที่เล่นแต่ลักษณะการเล่นก็คล้ายคลึงกันอย่างแยกไม่ออกเลยล่ะครับ พี่ที่ทำงานด้วยกันบอกว่าที่บ้านแกเรียกว่า ไก่ขาเดียว

นายบวก - บรรยากาศบ้านคุณคงดีเช่นกันนะครับเนี่ยะ

กะจิ๋วหลิว - ใช่เลยครับ ส่วนใหญ่หลังจากเล่นกระต่ายขาเดียวจบจะมาต่อกันด้วยอีกาฟักไข่ เนื่องจากรองเท้าของแต่ละคนจะมารวมอยู่นอกวงกระต่ายขาเดียวอยู่แล้ว big smile
#8 by นายฉิม At 2008-09-02 08:45,
...

กระต่ายขาเดียวอ่ะนะ
เล่นกันประจำ พอๆกับอีกาฟักไข่เลยค่ะ ...

big smile big smile big smile
#7 by กะจิ๋วหลิว At 2008-09-01 22:09,
อยากเป็นเด็กใหม่
เล่นเสร็จแล้ว

นอนเล่นในท้องนา
มองดูเมฆขาว
ลมพัดเย็นๆ สบายยยยยยbig smile
#6 by นายบวก At 2008-09-01 21:48,
เหมือน เหย่งแปะป้ะคะ

คิดถึงตอนเด็กๆจัง
#5 by Fraulein Jojoe At 2008-09-01 21:29,
แมงปอ - สนุกมากเลยล่ะครับ

nana - ขอบคุณที่เข้ามาเยี่ยมครับผม

lamoon - สนุกมากเลยล่ะครับ ถ้าได้เพื่อนมาเล่นกันเยอะๆล่ะก็นะ แหม่
#4 by นายฉิม At 2008-09-01 16:43,
คิดถึงวัยเด็กตอนประถมเล่นกันทุกวันเลยค่ะ

อมยิ้มทุกทีเลยbig smile
#3 by lamoon At 2008-09-01 13:14,
เคยเล่นค่ะ แวะมาอ่านบล๊อกนี้ทีไรได้นั่งอมยิ้มทุกทีopen-mounthed smile open-mounthed smile
#2 by (^_^)/nana At 2008-09-01 10:54,
กระต่ายขาเดียว สนุกเนอะ
#1 by แมงปอ At 2008-09-01 10:53,

นพพร จันทร์ฉิม
View full profile